• Chia sẻ bất động sản này

Các ngày lễ trong tháng 3 theo âm và dương lịch 2023

Cập nhật thông tin các ngày lễ trong tháng 3 năm để có phương án và kế hoạch chuẩn bị các kỳ nghỉ tốt nhất. Quốc tế phụ nữ, Quốc tế hạnh phúc, ngày thể thao việt nam, nghỉ lễ giỗ tổ hùng vương, tết hàn thực

Các ngày lễ trong tháng 3 theo Âm và Dương lịch 2024

Những ngày lễ lớn trong năm thường là dịp để kỷ niệm, sum vầy gia đình của người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ có bao nhiêu ngày lễ trong năm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn đầy đủ về các ngày lễ trong tháng 3 cũng như ngày lễ quan trọng tại Việt Nam năm 2024. 

Các ngày lễ trong tháng 3 theo Dương lịch 

Tháng 3 năm 2024 sẽ có những ngày lễ theo Dương lịch như sau:

1. Ngày truyền thống Bộ Đội Biên Phòng (3/3) 

Ngày 3/3/1959, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định thành lập lực lượng vũ trang chuyên phụ trách công tác biên phòng và bảo vệ nội địa, được gọi là Công an nhân dân vũ trang. Lực lượng này đã trải qua 64 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lập nên những chiến công vang dội, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Năm 2024, Bộ đội Biên phòng đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" lần thứ hai. Đây là sự ghi nhận xứng đáng đối với những đóng góp to lớn của lực lượng Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày truyền thống Bộ Đội Biên Phòng (3/3)

Ngày 3/3 là ngày truyền thống Bộ đội biên phòng

2. Ngày Quốc tế Phụ Nữ (8/3) 

Ngày Quốc tế Phụ Nữ (International Women's Day) còn được gọi là là ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa Bình Quốc tế được tổ chức vào ngày 8/3 hàng năm. 

 Ngày Quốc tế Phụ Nữ (8/3) 

Ngày 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ

Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ Nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng của nữ giới như: 

  • Vấn đề thực tiễn như mức lương. 
  • Cơ hội giáo dục đào tạo. 
  • Thăng tiến trong nghề nghiệp. 
  • Điều kiện an sinh xã hội. 
  • Chống bạo hành phụ nữ. 
  • Chống mại dâm.

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ Nữ còn được hiểu là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã tiên phong đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại độc lập dân tộc. Chính ý chí vươn của phụ nữ Việt Nam trở thành niềm tự hào, một phần cội nguồn từ truyền thống dân tộc. 

Chính vì thế, để tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới đã tổ chức ngày 8/3 làm kỷ niệm vô cùng trang trọng, ngập tràn hoa và những lời chúc đẹp. Đồng thời, ngày 8/3 còn là ngày nam giới thể hiện sự yêu thương, chăm sóc cho những người phụ nữ quan trọng trọng mà họ yêu quý.

3. Ngày quốc tế Hạnh Phúc (20/3) 

Ngày 20/3 được Liên Hợp Quốc chọn làm Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Ngày này được xem là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ, giữa âm dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực. Chính sự cân bằng, hài hòa là chìa khóa để có được hạnh phúc.

Ngày 20/3 là ngày đặc biệt khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, độ dài ngày và đêm bằng nhau. Đây là thời điểm mà trời đất giao hòa, vạn vật sinh sôi, nảy nở. Hình ảnh mặt trời nằm ngang đường xích đạo cũng gợi lên hình ảnh một thế giới hòa bình, bình yên, nơi mọi người đều được sống trong hạnh phúc.

Quốc tế Hạnh phúc là lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc đến toàn nhân loại hãy chung tay xây dựng một thế giới hòa bình, bình yên, nơi mọi người đều được sống trong hạnh phúc. Mỗi người cần nỗ lực tạo ra sự cân bằng, hài hòa trong cuộc sống của mình, từ đó góp phần tạo nên một thế giới hạnh phúc hơn.

Ngày quốc tế Hạnh Phúc (20/3) 

Ngày 20/3 là ngày Quốc tết hạnh phúc 

4. Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3) 

Ngày 26/3/1931, tại Đại hội toàn quốc lần thứ 3 của Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Bác Hồ đã có bài phát biểu quan trọng, trong đó khẳng định: "Đoàn Thanh niên là người kế thừa xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân ta". Đồng thời, Bác cũng chỉ thị lấy ngày 26/3 hàng năm là ngày thành lập Đoàn.

Quyết định của Bác và Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng là một mốc son lịch sử, đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong suốt 92 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh, trở thành lực lượng nòng cốt trong phong trào thanh niên và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 26/3 hàng năm là dịp để toàn thể thanh niên Việt Nam ôn lại lịch sử vẻ vang của Đoàn, đồng thời tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

5. Ngày Thể Thao Việt Nam (27/3) 

Vào ngày 29/01/1991, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 25/CT, lấy ngày 27/3 hàng năm làm Ngày Thể thao Việt Nam. Đây là dịp để các tầng lớp nhân dân cả nước tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe, nâng cao tinh thần, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày Thể thao Việt Nam có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về tầm quan trọng của thể dục, thể thao trong đời sống con người. Ngày hội này cũng là dịp để các địa phương, tổ chức, cá nhân đẩy mạnh phong trào tập luyện thể dục, thể thao, thúc đẩy sự phát triển của thể thao Việt Nam.

Các ngày lễ trong tháng 3 theo Âm lịch 

Tháng 3 năm 2024 sẽ có những ngày lễ theo Âm lịch như sau:

1. Tết Hàn Thực (3/3) 

Ngày 3/3 âm lịch hàng năm được gọi là Tết Hàn Thực. Đây là một ngày lễ truyền thống của người Việt Nam, Trung Quốc và một số nước Đông Á khác.

Ngày này gắn liền với cái chết đáng thương của vị hiền sĩ Giới Tử Thôi người Trung Quốc. Lúc bấy giờ, nhà vua thể hiện niềm tiếc thương nên đã lập đền thờ, ban lệnh kiêng đốt lửa trong 3 ngày và lấy ngày 3/3 âm lịch để tưởng niệm Tử Thôi. 

Tại Việt Nam, Tết Hàn Thực cũng được tổ chức với ý nghĩa tưởng nhớ đến người đã khuất. Tuy nhiên, khác với Trung Quốc, người Việt Nam không kiêng đốt lửa mà chuẩn bị bánh trôi nước để dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Ngoài bánh trôi nước, người Việt Nam còn chuẩn bị một số món ăn khác để cúng Tết Hàn Thực, như bánh chay, xôi chè,... Đây là dịp để mọi người thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với tổ tiên, những người đã khuất.

Tết Hàn Thực (3/3) 

Tết Hàn Thực mang ý nghĩa tưởng nhớ đến người đã khuất 

2. Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3) 

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là lễ hội Đền Hùng, Quốc giỗ là một ngày lễ truyền thống của toàn thể người dân Việt Nam tưởng nhớ công lao dựng nước của các vị vua Hùng, những người đã có công khai sinh ra đất nước và dân tộc Việt Nam.

Ngày lễ được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây là dịp để người dân Việt Nam từ khắp mọi miền đất nước cùng nhau về tụ hội, tham dự lễ hội, tưởng nhớ công ơn của các vị vua Hùng, đồng thời ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là một lễ hội có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để thể hiện lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đối với các vị vua Hùng, những người đã có công dựng nước và giữ nước. Lễ hội cũng là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho các thế hệ mai sau.

Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3) 

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là một lễ hội có ý nghĩa vô cùng quang trong đối với người dân Việt Nam

Một số ngày lễ quan trọng trong năm

Ngoài những ngày lễ trên còn có nhiều ngày lễ quan trọng khác trong năm như:

1. Ngày Giải phóng miền Nam (30/4) 

30 tháng 4 là ngày gì? Ngày 30 tháng 4 là một ngày lễ quốc gia của Việt Nam, đánh dấu sự kiện chấm dứt Chiến tranh Việt Nam khi các lực lượng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tiến vào Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày 30 tháng 4 là một ngày lễ thiêng liêng, đáng tự hào của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để mỗi người dân Việt Nam cùng nhau ôn lại truyền thống yêu nước, tinh thần bất khuất, kiên cường của dân tộc, đồng thời nguyện ra sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

ngày giải phóng miền nam 30/04

Ngày 30/4 được nghỉ không? 30/4 được nghỉ mấy ngày?

Trong năm 2024, ngày lễ 30/4 và 1/5 rơi vào thứ 3 và thứ 4. Do đó, theo quy định của nhà nước người lao động được nghỉ 2 ngày lễ ấy. Vậy ngày 30/4, 1/5 trong năm 2024, người lao động được nghỉ liên tiếp 2 ngày, tức là thứ 3 và thứ 7. Lịch nghỉ lễ ngày áp dụng cho cán bộ công nhân viên chức và người lao động trong cả nước. 

2. Ngày Quốc tế Lao động (1/5)    

Ngày 1 tháng 5 là ngày lễ quốc tế của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới. Ngày này được lấy để kỷ niệm sự kiện ngày 1 tháng 5 năm 1886, công nhân ở thành phố Chicago, Mỹ đã bãi công, biểu tình đòi tăng lương, giảm giờ làm và các quyền lợi khác. Cuộc đấu tranh của họ đã bị đàn áp dã man, nhưng đã để lại một dấu ấn lịch sử quan trọng.

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Lao động cũng là ngày hội của giai cấp công nhân và công dân lao động. Đây là dịp để giai cấp công nhân và công dân lao động cả nước cùng nhau ôn lại truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của giai cấp mình, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

3. Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) 

Ngày 1 tháng 6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi, hay còn gọi là Tết Thiếu nhi. Ngày này được Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế quyết định vào năm 1949, nhằm đòi chính phủ các nước trên thế giới phải bảo vệ quyền lợi của trẻ em.

Đây là dịp để các em được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, được tặng quà, được chúc mừng và nhận những lời yêu thương từ người thân, bạn bè.

Trong ngày này, các em được tham gia nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, như:

  • Trò chơi dân gian, trò chơi vận động,...
  • Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao,...
  • Tham quan, du lịch,...

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày lễ mang ý nghĩa quan trọng đối với trẻ em trên toàn thế giới. Đây là dịp để các em được vui chơi, giải trí, được yêu thương, chăm sóc, đồng thời cũng là dịp để nhắc nhở các bậc phụ huynh, thầy cô và toàn xã hội hãy quan tâm, chăm sóc và bảo vệ quyền lợi của trẻ em.

4. Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7) 

Ngày 27 tháng 7 là ngày Thương binh - Liệt sĩ, là ngày lễ quốc gia của Việt Nam nhằm tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Ngày Thương binh - Liệt sĩ có nguồn gốc từ ngày 27 tháng 7 năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, trong đó có đoạn: "Các liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc, cho nhân dân, cho hạnh phúc của đồng bào, nay đã trở thành bất tử. Chúng ta phải nhớ ơn các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, phải giúp đỡ gia đình họ".

Từ đó, ngày 27 tháng 7 hàng năm được lấy làm ngày Thương binh - Liệt sĩ để tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đây là ngày lễ có ý nghĩa thiêng liêng đối với mỗi người dân Việt Nam.

Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7) 

Ngày 27/07 là Ngày Thương binh liệt sĩ 

5. Ngày Quốc Khánh (2/9) 

Lễ Quốc khánh là ngày lễ chính thức của Việt Nam, diễn ra vào ngày 2 tháng 9 hằng năm, nhằm kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày 2 tháng 9 là một ngày lễ có ý nghĩa vô cùng quan trọn, đánh dấu sự kết thúc của một cuộc chiến tranh kéo dài 30 năm, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước bước vào thời kỳ hòa bình, thống nhất, phát triển.

Lễ Quốc khánh là ngày lễ thiêng liêng, đáng tự hào của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thể hiện lòng yêu nước, tri ân sâu sắc đối với những người đã có công dựng nước và giữ nước, đồng thời nguyện ra sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

6. Ngày Nhà Giáo Việt Nam (20/11)

Ngày Nhà giáo Việt Nam có nguồn gốc từ ngày 20 tháng 11 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho học sinh, sinh viên và các thầy, cô giáo cả nước, trong đó có đoạn: “Làm thầy là một nghề cao quý, là nghề sáng tạo ra những con người, những thế hệ mới cho đất nước”.

Trong ngày Nhà giáo Việt Nam, học sinh, sinh viên cả nước sẽ dành những bó hoa tươi thắm, những lời chúc tốt đẹp gửi đến quý thầy cô giáo. Đây là dịp để các em thể hiện lòng biết ơn, tri ân đối với những người đã dạy dỗ, dìu dắt mình trưởng thành.

Dịp lễ này có ý nghĩa cùng nhau ôn lại truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc, đồng thời thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người thầy, người cô đã có công dạy dỗ, dìu dắt mình trưởng thành.

Ngày Nhà Giáo Việt Nam (20/11)

Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày lễ "tôn sư trọng đạo" trong giáo dục

7. Ngày thành lập Quân Đội nhân dân Việt Nam (22/12) 

Ngày 22 tháng 12 hàng năm là Ngày Quốc phòng toàn dân, đây là ngày để toàn dân Việt Nam cùng nhau ôn lại truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm bảo vệ Tổ quốc, đồng thời thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc.

Ngày Quốc phòng toàn dân có nguồn gốc từ ngày 22 tháng 12 năm 1944, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, trong đó có đoạn: "Hỡi đồng bào toàn quốc! Chúng ta phải đứng lên! Chúng ta phải đứng lên! Chúng ta phải đứng lên! Để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, dành độc lập, tự do cho toàn dân tộc".

Ngày Quốc phòng toàn dân là ngày lễ thiêng liêng, đáng tự hào của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thể hiện lòng yêu nước, ý chí quyết tâm bảo vệ Tổ quốc, đồng thời cũng là dịp để nhắc nhở toàn dân cần tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trên đây là các ngày lễ trong tháng 3 cũng như những ngày lễ lớn trong năm của Việt Nam. Hy vọng những thông tin này sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập vào website Arental.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và hữu ích khác nhé!

0903642689