• Chia sẻ bất động sản này

Cách tập trung cao độ khi làm việc và học tập

Sự tập trung là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo tiến độ và chất lượng trong công việc. Bài viết này sẽ chỉ ra cách tập trung cao độ hữu ích dành riêng cho dân văn phòng.

Cách tập trung cao độ khi làm việc và học tập

Dù là những yếu tố khách quan hay chủ quan thì việc mất tập trung sẽ khiến bạn cảm thấy rất khó chịu. Không chỉ chất lượng công việc giảm sút mà đồng thời còn khiến tinh thần giảm sút, phải mệt mỏi tăng ca vì deadline dồn nén. Nếu tình trạng đó kéo dài thì việc “sếp” phàn nàn chắc hẳn sẽ xảy ra thường xuyên. Sau đây là những cách tập trung cao độ hữu ích giúp bạn có thể tránh khỏi những tác động không đáng có. 

Sự tập trung giúp hoàn thành công việc nhanh và hiệu quả hơn.

Sự tập trung giúp hoàn thành công việc nhanh và hiệu quả hơn.

1. Ngăn chặn các tác động gây mất tập trung

1.1. Mạng xã hội

Có lẽ đây là yếu tố khiến đầu óc và tâm trí chúng ta trở nên mất tập trung nhất. Mạng xã hội là một thế giới ảo có vô vàn nhiều điều thú vị và hấp dẫn thu hút chúng ta. Những bài viết hay, những video vui nhộn hay thậm chí là những dòng tin nhắn tức thì cũng sẽ khiến bạn phân tâm và trở nên mất tập trung. Vì thế khi làm việc, hãy để chế độ yên lặng và và tắt thông báo các ứng dụng không cần thiết. Chẳng hạn như Facebook, Instagram, Youtube,...Đừng để những thông báo không đáng có ảnh hưởng đến sự chú tâm vào công việc và làm gián đoạn suy nghĩ của bạn. 

1.2. Môi trường xung quanh

Ngoài ra thì những tác động của môi trường xung quanh cũng phần nào gây ảnh hưởng đáng kể trong quá trình làm việc. Đố có thể là tiếng chuông điện thoại của người khác, trao đổi lớn tiếng, hay sự di chuyển của mọi người xung quanh,... Những tác động này là điều không thể tránh khi làm việc trong môi trường đông người. Do vậy, mỗi cá nhân trong tập thể cần ý thức cao trong việc giữ trật tự trong tập thể, tránh để những vật dụng hay hành động của cá nhân làm ảnh hưởng đến mọi người. Đồng thời bản thân chúng ta cũng cần rèn luyện sự tập trung cao độ, có một “cái đầu lạnh” khi làm việc. Không để những thứ nhỏ nhặt, tiếng ồn xung quanh chi phối và làm ngắt quãng ý tưởng trong khi làm việc. 

>>>>> Văn phòng ảo TPHCM giá rẻ

Không gian yên tĩnh và kế hoạch cụ thể cho các nhiệm vụ cần hoàn thành là cần thiết.

Không gian yên tĩnh và kế hoạch cụ thể cho các nhiệm vụ cần hoàn thành là cần thiết.

2. Phương pháp tập trung cao độ bắt nguồn từ việc xây dựng quy trình làm việc rõ ràng

2.1. Lập kế hoạch cụ thể

Dù trong học tập, làm việc hay bất cứ một hoạt động nào cần sự tập trung cao độ thì việc có sẵn một kế hoạch cụ thể là điều không nên bỏ qua. Hãy xây dựng cho mình một kế hoạch, một thời gian biểu hằng ngày chi tiết, rõ ràng và cụ thể. Liệt kê qua điện thoại các nhân hoặc quyển sổ để tiện cho việc theo dõi. Việc làm này giúp bạn có thể kiểm soát tốt khối lượng công việc cũng như quản lý thời gian một cách hiệu quả hơn.

2.2. Đặt ra mục tiêu rõ ràng

Cần xác định rõ ràng việc nào là quan trọng cần làm trước, việc nào sẽ làm xong. Khi đã ấn định được các mục tiêu rõ ràng, hãy tập trung tối đa để hoàn thành nó để đạt được kết quả tốt nhất. Sau khi làm xong, hãy đánh dấu hoặc tích lại để tạo được động lực cho bản thân hoàn thành nốt những việc còn lại. Một khi hiểu được mình cần phải làm gì, tầm quan trọng của việc đó như thế nào, bản thân sẽ trở nên tỉnh táo hơn để thực hiện. Từ đó rèn luyện sự tập trung cao độ phù hợp với sức chịu đựng của bản thân cũng như điều kiện môi trường làm việc.

Không nên tạo áp lực và khối lượng công việc quá lớn, chia nhỏ các việc theo giai đoạn để thực hiện.

Không nên tạo áp lực và khối lượng công việc quá lớn, chia nhỏ các việc theo giai đoạn để thực hiện.

3. Chế độ làm việc khoa học

3.1. Đảm bảo không gian làm việc

Xây dựng cho mình một không gian làm việc riêng sao cho có thể giảm thiểu tối đa những tiếng ồn. Sắp xếp giấy tờ, đồ dùng trên bàn một cách gọn gàng và ngăn nắp. Tránh để những vật dụng hay điện thoại, máy tính quá gần bởi chúng sẽ “quyến rũ” bạn ngay nếu có một tin nhắn hay thông báo nào đó gửi đến. Chuẩn bị dụng cụ, tài liệu đầy đủ tránh việc đi tìm khiến sự tập trung bị ngắt quãng. Đồng thời lựa chọn không gian thoáng đãng, thoải mái, có ánh sáng mặt trời chiếu đến. Đặt một chậu cây, một bức hình hay chậu cá nhỏ trên bàn làm việc sẽ khiến đầu óc trở nên thư giãn hơn. Từ đó có thêm linh cảm, động lực để tiếp tục công việc.  

3.2. Lựa chọn thời gian phù hợp

Sử dụng thời gian một cách thông minh và có hiệu quả sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tập trung. Xác định được “khung giờ vàng” của bản thân, biết được thời gian nào bản thân tỉnh táo nhất, thời gian nào hoạt động kém năng suất nhất. Từ đó sắp xếp và phân chia công việc sao cho hợp lý. Có như vậy thì việc đảm bảo khối lượng cũng như chất lượng công việc sẽ chẳng còn gì là quá khó khăn.

>>>>> Văn phòng ảo quận 7 chỉ 399k/tháng

Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái thì công việc sẽ thuận lợi được hoàn thành.

Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái thì công việc sẽ thuận lợi được hoàn thành.

3.3. Ăn ngủ đầy đủ

Ngoài ra thì việc ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp đảm bảo năng lượng cho một ngày dài. Đừng để chiếc bụng đói ảnh hưởng đến quá trình làm việc của bạn. Cũng tương tự với giấc ngủ, việc ngủ đủ giấc, ngủ ngon và ngủ sâu sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi. Quá trình đó sẽ giúp xua tan những mệt mỏi, “F5” lại năng lượng cho ngày mai tươi sáng. 

Bắt đầu một công việc lớn thường gặp nhiều khó khăn sẽ khiến bản thân bị choáng ngợp và dễ chán nản. Thế nên, thay vì gồng gánh một khối đá to trên lưng, chúng ta sẽ không đi được bao xa, mà hãy chia nhỏ thành những hòn đá nhỏ và mang theo từng phần. Với công việc cũng tương tự như vậy, hãy tách rời từng nhiệm vụ để dễ dàng hoàn thành hơn, chúng sẽ giúp bạn theo đuổi sự chú tâm được lâu dài hơn. 

Làm việc dễ đến khó, việc ít đến nhiều để thích ứng và giúp tăng tốc độ làm việc.

Làm việc dễ đến khó, việc ít đến nhiều để thích ứng và giúp tăng tốc độ làm việc.

Hãy ghi nhớ những phương pháp tập trung cao độ trên đồng thời đặt quyết tâm lớn trong khi làm việc. Chính hai yếu tố đó là chìa khóa giúp bạn gặt hái được những thành công phía trước dễ dàng hơn đồng thời thuận lợi trên con đường thăng tiến trong tương lai. 

093 188 2101