• Chia sẻ bất động sản này

Cách tính lương hưu mới nhất hiện nay- Người lao động cần biết

Cách tính lương hưu cho người lao động, Hồ sơ để lĩnh tiền lương hưu gồm những gì? Xem ngay bài viết để biết các thông tin nhé.

Cách tính lương hưu mới nhất hiện nay- Người lao động cần biết

Cách tính lương hưu mới nhất được tính như thế nào? Điều kiện để có thể được hưởng lương hưu? Đây là những câu hỏi phổ biến mà mọi người hay hỏi. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách tính lương hưu mới nhất hiện nay nhé. 

cách tính lương hưu nghỉ hưu non

1. Các điều kiện cần có để được hưởng mức lương hưu theo quy định của pháp luật

Theo Điều 54 của Bộ Luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động sẽ được hưởng lương hưu khi đã đóng đủ 20 năm BHXH trở lên. Đồng thời đối với lao động nam là 60 tuổi và lao động nữ là 55 tuổi. Một số trường hợp đặc biệt là người lao động được nghỉ hưu khi đã đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và thuộc một trong những trường hợp dưới đây: 

cách tính lương hưu nghỉ hưu non

  • Lao động nam trong độ tuổi từ 55 tuổi đến 60. Và lao động nữ từ 50 tuổi đến 55. tất cả những người lao động này phải có đủ 15 làm nghề độc hại, nặng nhọc hoặc nguy hiểm hoặc làm việc ở những nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0.7 trở lên.
  • Người không may bị mắc HIV/AIDS do tai nạn nghề nghiệp.

Đối với các đối tượng là lực lượng của quân nhân hoặc công an nhân dân thì độ tuổi lương hưu sẽ được giảm xuống:

  • Tuổi nghỉ hưu sẽ từ 50 đến 55 và đã có đủ 15 năm làm việc
  • Đối với các lao động nữ làm việc tại các xã phường thì chỉ cần đủ từ 15 đến 20 năm đóng bảo hiểm và đủ từ 55 tuổi sẽ được hưởng lương hưu.

2. Cách để tính lương hưu mới nhất hiện nay

Cách tính lương hưu năm 2022 được cập nhật mới nhất sẽ có cách tính cụ thể như sau: 

cách tính lương hưu nghỉ hưu non

Lương hưu = Tỷ lệ được hưởng x Mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng BHXH

Trên đây là cách tính lương hưu. Nhưng đối với lao động nam thì sẽ có một số điều chỉnh như sau: Cụ thể, tại khoản 2 Điều 56 Luật BHXH 2014 quy định từ ngày 1 tháng 1 năm 2018 thì mức lương hưu hàng tháng sẽ đủ điều kiện theo quy định tại Điều 54 của Bộ Luật được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Bộ Luật này. Đồng thời sẽ tương ứng với số năm đã đóng bảo hiểm xã hội như sau:

  • Lao động nam được nghỉ hưu từ năm 2018 là 16 năm và năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm. Đồng thời từ năm 2022 trở đi sẽ là 20 năm.
  • Lao động nữ sẽ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi sẽ là 15 năm.

Như vậy, theo quy định thì từ năm 2022 trở đi thì lao động nam sẽ phải đóng BHXH đủ 20 năm mới được tính tỷ lệ hưởng thấp nhất là 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH (trong khi tỷ lệ ở lao động nữ chỉ là 15 năm đóng BHXH).

>>> Địa chỉ ủy ban nhân dân TP.Thủ Đức

3. Cách chi tiết để tính lương hương của bình quân trong 5 năm cuối

Cách tính lương hương của bình quân trong 5 năm cuối cũng được khá nhiều người quan tâm. Về cách tính thì theo quy định của Điều 20 tại Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội. Các trường hợp được xác định mức lương hưu của người lao động sẽ được tính như sau:

cách tính lương hưu nghỉ hưu non

Trong trường hợp nếu người lao động bắt đầu tham gia đóng BHXH từ trước ngày 1/1/1995 thì mức bình quân tiền lương sẽ được tính bằng thương số của tổng tiền lương trong tháng đóng bảo hiểm xã hội trong vòng 5 năm cuối trước khi về hưu chia cho 60 tháng.

M = Tổng tiền lương mỗi tháng đóng BHXH trong 5 năm cuối / 60 (tháng).

Còn đối với những người lao động mà đóng bảo hiểm sau năm 2020 thì sẽ tính lương hưu sẽ là 20 năm.

>>> Các thông tin bảo hiểm xã hội người lao động cần biết

4. Các hồ sơ cần thiết để hưởng lương hưu cho những người lao động nghỉ hưu trước tuổi (nghỉ hưu non)

Những hồ sơ cần chuẩn bị để được nhận lương hưu sẽ bao gồm các hồ sơ cơ bản như sau:

  • Với những người tham gia đóng BHXH theo hệ tự nguyện thì cần chuẩn bị sổ bảo hiểm xã hội. Đơn xin đề nghị (mẫu số 14-HSB). Biên bản để giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa với những người nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động. Hoặc là bản sao giấy chứng nhận người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn nghề nghiệp. Đồng thời cần chuẩn bị các hóa đơn cùng chứng từ thu các loại phí giám định. Và các bảng kê nội dung giám định của những cơ sở đã thực hiện
  • Với những người tham gia gia đóng bảo hiểm xã hội theo hình thức bắt buộc của đơn vị: Cần chuẩn bị sổ bảo hiểm xã hội. Đồng thời là quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí theo mẫu. Hoặc có thể chuẩn bị văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí. Biên bản giám định về mức suy giảm khả năng lao động do Hội đồng giám định y khoa đối với người nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động hoặc bản sao giấy chứng nhận người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn nghề nghiệp.

Sau khi đã chuẩn bị các giấy tờ trên, người lao động cần gửi hồ sơ đến các cơ quan bảo hiểm xã hội để được giải quyết và chi trả phần lương hưu. Khi nhận được hồ sơ từ người lao động thì các cơ quan sẽ giải quyết hồ sơ và chi trả tiền lương hưu. 

>>> Địa chỉ các cơ quan bảo hiểm xã hội tại HCM

Trên đây là những thông tin về cách tính lương hưu cũng như các hồ sơ cần chuẩn bị để lĩnh tiền nghỉ hưu. Với những thông tin chúng tôi chia sẻ hy vọng quý khách đã có được những thông tin hữu ích. Và để biết thêm các thông tin khác hoặc được giải đáp. Quý khách hãy liên hệ với chúng tôi. 

093 188 2101