• Chia sẻ bất động sản này

Cần chú ý những gì khi mua căn hộ chung cư tại TPHCM

Giá nhà quận 2 phân khúc căn hộ chung cư chịu sự tác động của chu kỳ thị trường. Giới trẻ hiện nay ưa chuộng sở hữu các căn hộ tiện nghi cho cuộc sống, đặc biệt là tại TPHCM.

Cần chú ý sự biến động giá nhà quận 2 khi mua căn hộ chung cư tại TPHCM

1. Tình hình kinh tế xã hội

Trong điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay và sự gia tăng dân số bùng nổ tại các thành phố lớn như TP.HCM, hầ u hết người trẻ đều chọn mua cho mình một căn hộ chung cư. Vì phần lớn đất đô thị đang dần dần cạn kiệt tài nguyên , nên việc xây dựng căn hộ chung cư là việc tất yếu của hiện nay. Cộng thêm mặt bằng lương của giới trẻ hiện nay, việc mua đất ở TP.HCM là quá đắt. Để đáp ứng nhu cầu của đa số giới trẻ, thời gian gần đây t rên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều dự án căn hộ như là: Dự án căn hộ D’Edge Thảo Điền, Căn hộ cao cấp Gateway Thảo Điền, căn hộ Masteri Centre,… Thêm vào đó dự án nhà ở chung cư hiện nay rất đa dạng, nhiều loại hình nhà ở kết hợp từ tầng lớp trung lưu đến tầng lớp thượng lưu. Ngoài ra, căn hộ  chung cư  đảm bảo an ninh, tiện ích nội khu, có bãi đổ xe, khu công viên tiện ích và cũng thuận tiện cho việc đi lại . Mặt khác, bất động sản ở Tp. HCM đặc biệt là ở Quận 2 cũng khiến cho giá nhà Quận 2, giá nhà phố Thảo Điền trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Việc mua bán, kinh doanh nhà tại Quận 2 Thảo Điền nhà phố đều được mọi nhà đầu tư kinh doanh rất quan tâm. Nếu bạn có tầm nhìn tốt và muốn sở hữu một căn hộ tại Quận 2 nhưng chưa biết làm gì thì có thể cân nhắc ngay đến việc đầu tư như cho thuê lại,... Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được những lợi ích đáng kể, và bạn cũng phải xem xét khía cạnh pháp lý khi quyết định mua căn hộ.

>>>>> Dự án căn hộ chung cư nổi bật tại TPHCM

Các căn hộ chung cư tại TPHCM được ưa chuộng bởi sự tiện nghi và tiện ích đa dạng.

Các căn hộ chung cư tại TPHCM được ưa chuộng bởi sự tiện nghi và tiện ích đa dạng.

2. Giấy tờ pháp lý cần quan tâm khi mua căn hộ chung cư

1. Giấy chứng nhận đăng ký công ty ( hay còn gọi là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh): Theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư có thể là tổ chức, cá nhân, cơ quan được cơ quan nhà nước có liên quan chấp thuận. Tài liệu này có thể chứng minh tính hợp pháp của một pháp nhân do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp.

2. Giấy chứng nhận đầu tư: Theo quy định tại Điều 37 Luật đầu tư năm 2020 thì dự án đầu tư của người đầu tư nước ngoài hoặc có vốn đầu tư từ nước ngoài thì cần phải có thêm loại giấy tờ này.

3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu và tài sản gắn liền với đất hoặc Giấy chứng nhận quyền thuê đất của chủ đầu tư: Đây là giấy tờ chứng minh địađiểm xây dựng dự án là hợp pháp, không cần bàncãi. Đồng thời cũng chứng tỏ công trình này đã hoànthành côngtác giải phóng mặt bằng. Chúngta cũng có thể sử dụng tài liệu nàyđểtìm hiểu xem liệu dự án này có nằm trongngân hàng hay không.

4. Giấy phép xây dựng dự án đối với căn hộ chung cư: Giấy tờ này chứng minh chủ đầu tư dự án có được phép xây dựng theo đúng quy hoạch hay không. Vì khi có biến cố về mặt pháp lý thì sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề cho dự án gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với người mua.

5. Giấy tờ pháp lý chứng minh nghĩa vụ tài chính: 

- Căn cứ vào điểm b, c khoản 1, Điều 2 Nghị định 45/2014/NĐ - CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 thì Chủ đầu tư là đối tượng phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước. 

- Căn cứ theo khoản 1, Điều 2 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 thì Chủ đầu tư dự án xây dựng căn hộ chung cư là đối tượng phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Vì những lẽ trên Chủ đầu tư dự án phải có nghĩa vụ thực hiện trách nhiệm tài chính của mình. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mua trong việc xin cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của người mua căn hộ chung cư.

>>>>> Dự án Thảo Điền Green đem đến cuộc sống giá trị cao

Người sở hữu các căn hộ có cuộc sống sang trọng và không gian sinh hoạt thoải mái.

Người sở hữu các căn hộ có cuộc sống sang trọng và không gian sinh hoạt thoải mái.

6. Hợp đồng mua chung cư: hợp đồng là văn bản pháp lý quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của hai bên. Do đó cần phải đảm bảo những thông tin chi tiết chính xác đầy đủ và phù hợp với quy định của pháp luật, cụ thể như:

  • Đơn vị tiền tệ là VND 
  • Từng đợt thanh toán sẽ dựa theo tiến độ hoàn thành công trình. Người mua có thể giữ lại 5% giá trị hợp đồng trở lên đến khi được bàn giao giấy tờ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  cho bên mua.
  • Những người ký kết hợp đồng phải có đủ năng lực hành vi dân sự và có thẩm quyền ký kết. 
  • Hợp đồng cần phải thỏa thuận rõ cả những phụ phí dịch vụ. 
  • Riêng dự án trong tương lai sẽ xác định thời điểm ký hợp đồng là thời điểm hoàn thành xong phần móng công trình. 

3. Vấn đề pháp lý cần lưu ý khi mua căn hộ hình thành trong tương lai

1. Theo quy định tại Điều 147 Luật nhà ở 2014, chủ đầu tư có quyền thế chấp các căn hộ để thực hiện dự án. Trong trường hợp này chủ đầu tư phải thực hiện giải chấp căn hộ trước khi ký kết hợp đồng mua bán với người mua căn hộ. Ta có thể lấy mã số doanh nghiệp của chủ đầu tư để tra cứu trực tuyến thông tin về các dự án đang được thế chấp của hộ thông qua Cục đăng ký quốc gia về giao dịch bảo đảm.

2. Căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật kinh doanh bất động sản 2014, chủ đầu tư phải có hợp đồng bảo lãnh với Ngân hàng thương mại để thực hiện việc bảo lãnh nghĩa vụ thực hiện tài chính khi Chủ đầu tư không bàn giao căn hộ theo đúng tiến độ đã cam kết với người mua. Khi mua ta phải yêu cầu Chủ đầu tư cung cấp cho mình văn bản cam kết bảo lãnh đối với căn hộ đó giữa chủ đầu tư và Ngân hàng. Đồng thời, người mua cần lưu ý nội dung hợp đồng mua căn hộ có hay không Điều, khoản quy định về việc Chủ đầu tư có nghĩa vụ trả lại cho bên mua số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho bên mua trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao căn hộ đúng cam kết.

3. Theo quy định tại Điều 108 Luật nhà ở 2014, người mua phải đóng kinh phí bảo trì nhà chung cư bằng 2% giá trị căn hộ. Số tiền này sẽ  được tính vào tiền bán căn hộ khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua. Người mua cần kiểm tra kỹ các khoản tiền phải thanh toán trong từng đợt đã bao gồm các khoản kinh phí bảo trì chưa

4. Theo quy định tại các Điều 55, Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, chủ đầu tư chỉ được tiến hành các giao dịch căn hộ khi đã làm xong phần móng của tòa nhà đó. Người mua không được ký vào bất kỳ hợp đồng nào khi dự án chưa làm xong phần móng công trình. Chủ đầu tư không được phép yêu cầu bên mua thanh toán hết toàn bộ giá trị hợp đồng khi chưa thực hiện bàn giao căn hộ cho người mua. Người mua cần lưu ý kỹ về điều này, để tránh việc mất tiền oan.

Không gian căn hộ thoáng và tầm nhìn rộng không tạo cảm giác ngột ngạt.

Không gian căn hộ thoáng và tầm nhìn rộng không tạo cảm giác ngột ngạt.

5. Căn cứ tại Khoản 2, Điều 101 Luật Nhà ở 2014 thì diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thuỷ bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và phần diện tích của ban công, lô gia( nếu có), đồng thời không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ diện tích sàn có cột nằm bên trong căn hộ. Trường hợp tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn.Trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung. Người mua cần nắm rõ quy định về tính diện tích để xác định rõ giá trị của căn hộ chung cư. 

093 188 2101