• Chia sẻ bất động sản này

Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm Quận 2 - Di tích kiến trúc nghệ thuật 150 tuổi cấp thành phố

Nằm an yên giữa lòng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, công trình tôn giáo Hội dòng Mến Thánh giá vẫn giữ vẹn nguyên nét kiến trúc thời Pháp, cổ kính, thâm trầm in đậm dấu vết thời gian.

 

Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm Quận 2 - Di tích kiến trúc nghệ thuật 150 tuổi cấp thành phố

Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm Quận 2 - Di tích kiến trúc nghệ thuật 150 tuổi cấp thành phố

Nằm an yên giữa lòng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, công trình tôn giáo Hội dòng Mến Thánh giá vẫn giữ vẹn nguyên nét kiến trúc thời Pháp, cổ kính, thâm trầm in đậm dấu vết thời gian. Trải qua lớp bụi thời gian dày 150 tuổi, Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm đã trở thành một trong những biểu tượng giàu giá trị văn hoá, lịch sử lâu đời nhất của Quận 2 hiện nay.

 Cho thuê văn phòng áo quận 2

Tìm hiểu đôi nét về Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm

Vị trí tọa lạc 

Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm hay Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm tọa lạc trên khu đất rộng khoảng 4ha thuộc Quận 2, cạnh bên sông Sài Gòn, có tầm nhìn hướng về Quận 1, TP. HCM. Công trình kiến trúc này mang đậm giá trị lịch sử - văn hoá lâu đời. Ngoài ra, đây còn là nơi nuôi dưỡng tín ngưỡng của người dân nơi đây.

Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm Quận 2 - Di tích kiến trúc nghệ thuật 150 tuổi cấp thành phố

Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm đã trải qua hàng trăm năm và trường tồn cho đến ngày nay. Công trình được biết đến như một dấu ấn kiến trúc cổ tại khu đô thị hiện đại và phồn hoa bậc nhất nước ta. Hiện tại, công trình Nhà thờ và Tu viện này đã được UBND TP.HCM xếp vào di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố. Theo đó, dự án công trình này nằm trong kế hoạch quy hoạch đa chức năng 2A của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Để đến Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm, bạn có thể di chuyển bằng các nhà ga nằm gần khu vực:

  • Đền thờ Ấn giáo Pasteur.

  • Công trường Mê Linh.

  • Bến Bạch Đằng.

  • Cục Hải Quan Thành phố.

Ngoài ra, tuyến xe buýt số 03 và 56 cũng dừng tại Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm, rất tiện cho bạn nếu tham gia giao thông bằng phương tiện công cộng.

Quá trình hình thành và phát triển

Tính đến thời điểm hiện tại, Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm đã thành lập được hơn 150 năm. Công trình thấm đẫm giá trị tôn giáo này là minh chứng cho một vùng đất lâu đời. Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm chính là “cầu nối” giữa quá khứ và tương lai, tạo nên sự đối lập giữa nét cổ kính xen lẫn hiện đại.

Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm Quận 2 - Di tích kiến trúc nghệ thuật 150 tuổi cấp thành phố

Nhà thờ Thủ Thiêm được thành lập từ khi nào?

Sau khi Thực dân pháp đô hộ Sài Gòn, tháng 2/1859, chúng đã cho xây dựng các cơ sở giáo phận Tây Đàng Trong. Cạnh bên bờ sông Sài Gòn, Thực dân Pháp đã hình thành họ đạo Thủ Thiêm. Sau đó 2 tháng, Linh mục Gabriel Nguyễn Khắc Thành được bổ nhiệm làm cha sở chính thức họ đạo này.

Ngôi Thánh đường được thiết kế theo dạng hình tháng giá, kiến trúc mang nét đẹp cổ kính. Ngoài ra, kết cấu của thánh đường được khởi xây dựng cột gỗ, tường gạch và mái ngói. Ở thời điểm đó, Nhà thờ Thủ Thiêm sở hữu vẻ ngoài khang trang, đẹp mắt. Đây chính là niềm tự hào của các giáo dân trong họ đạo. 

Đến năm 1930, cạnh bên hông Nhà thờ xây dựng thêm một tháp chuông với 5 chuông có niên đại hơn 100 năm. 5 chuông này được đúc từ Pháp vào năm 1889, được khắc thêm chữ “Thủ Thiêm hội”.

Nhà dòng tiếp tục khởi công xây dựng Nhà thờ Thủ Thiêm mới trong khuôn viên Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm vào năm 1956. Ngày 17/7/1957, Nhà Thờ Thủ Thiêm được Đức cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền làm lễ khánh thành. 

Trước đây, Nhà thờ Thủ Thiêm được thiết kế theo phong cách cổ kính với chất liệu chủ đạo là làm từ gỗ. Tuy nhiên, tính đến nay, Nhà thờ đã trải qua nhiều lần trùng tu nên không còn giữ nguyên vẻ cổ kính, trầm mặc như trước đây nữa. Dù vậy, Nhà thời vẫn là biểu tượng tôn giáo sống động, ghi dấu nhiều cột mốc lịch sự ở khu vực này. Do diện tích Nhà thời khá nhỏ nên các giáo dân không thể vào trong dự thánh lễ ngày chủ nhật và lễ trọng mà phải đứng ngoài hành lang.

 

Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm Quận 2 - Di tích kiến trúc nghệ thuật 150 tuổi cấp thành phố

Bước ngoặt lịch sử của Tu viện Hội Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm

Năm 1840, khi các nữ tu sĩ Dòng mến Thánh giá chạy loạn đã dừng chân ở Thủ Thiêm và lập tu viện tại đây. Ban đầu, tu viện này chỉ là một ngôi chòi nhỏ dựng gần gốc cây. Sau một khoảng thời gian dài, các nữ tu sĩ đã dùng cây, gỗ để xây dựng và mở rộng tu viện. Từ một chốn tu tập của tu sĩ, tu viện đã được nâng cấp và trở thành công trình kiến trúc đậm chất tôn giáo như hiện nay.

Để thuận tiện cho việc cầu nguyện của các nữ tu, từ năm 1859 đến năm 1874, Hội dòng cho xây dựng thêm gác. Đến  năm 1927, Hội dòng tiếp tục khởi xây khối nhà Tập và khối nhà Khấn vào năm 1933. Sau hơn 180 năm, Tu viện Hội Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm vẫn nằm an yên giữa khoảng đất rộng mênh mông và lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hoá đô thị những năm đầu đến giữa thế kỷ XX.

Không gian Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm

Xét trên phương diện kiến trúc, Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá không phải là nhà thờ lớn. Tuy nhiên, đây chính là sự tiếp nối giữa các thế hệ giáo dân hàng trăm năm qua. Năm 1859, Cha sở tiên khởi Gabriel Nguyễn Khắc Thành chính thức về coi sóc họ đạo Thủ Thiêm. Đây cũng là thời điểm họ đạo chọn làm mốc thời gian thành lập.

Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm Quận 2 - Di tích kiến trúc nghệ thuật 150 tuổi cấp thành phố

Mùa chay năm 1977, cha Phanxico thay thế toàn bộ chặng đàng Thánh giá mới và gắn thêm vào đó 2 phù điêu: Bữa Tiệc ly và Chúa Giê-su trong tư thế giảng dạy cho trẻ em trên cung thánh. Biểu tượng này nhằm mục đích hướng ý về Bàn tiệc Thánh thể và Bàn tiệc Lời Chúa diễn ra mỗi ngày trong thánh lễ. 

Chính thức được xếp hạng di tích

Từ một “căn chòi mái lá”, Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá đã được UBND TP.HCM chính thức xếp hạng Di tích lịch sử & văn hoá cấp Thành phố sau hơn 150 tồn tại. Nhìn nhận được giá trị to lớn của các di tích lịch sử - văn hoá, ban lãnh đạo TP.HCM không ngừng giữ gìn, cố gắng bảo vệ và phát huy các giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học của các di tích gắn với việc bảo vệ và phát triển đất.

Tầm quan trọng của Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm

Thủ Thiêm là một trong những khu đô thị mới và hiện đại bậc nhất TP. HCM hiện nay. Sở hữu vị thế đắc địa, bán đảo Thủ Thiêm đã được chọn làm trung tâm hành chính - tài chính mới của khu vực nhằm đáp ứng các nhu cầu cấp bách của thành phố.

Chính vì thế, các dự án liên quan đến cơ sở hạ tầng, giao thông, trung tâm thương mại,..., tại khu vực này đều được đầu tư và ưu tiên phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, kéo theo sự phát triển là các vấn nạn về giải tỏa những công trình cũ, lâu năm như ruộng vườn, làng xóm, công trình tôn giáo, tín ngưỡng,...

Tuy nhiên, dù ở khu vực nào, dù là nông thôn hay thành thị, người dân vẫn cần một nơi để thể hiện quyền tự do tín ngưỡng của mình. Thế nên, Nhà nước đã hạn chế tối đa việc giải tỏa các công trình tôn giáo, tín ngưỡng, chứa đựng giá trị lịch sử - văn hoá nối liền giữa hiện tại và quá khứ. Không những thế, những giá trị lịch sử ở đô thị mới còn mang đến một cảm giác gần gũi, tôn trọng và gắn bó với vùng đất giàu chiến tích hào hùng. Có thể nói, những công trình lịch sử - văn hoá này chính là “sợi dây” nối liền các cộng đồng dân cư qua nhiều thế hệ.

Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm Quận 2 - Di tích kiến trúc nghệ thuật 150 tuổi cấp thành phố

Nhìn chung, Nhà thờ và Tu viện Hội Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm đã trở thành một biểu tượng tín ngưỡng giàu giá trị văn hoá - lịch sử. Từ những thông tin trên bài viết, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm. 

XEM THÊM:

Dịch vụ văn phòng ảo Quận Tân Bình| Giá trọn gói 399k/tháng

 Dịch vụ văn phòng ảo quận 1 | Giá trọn gói 399k/tháng

093 188 2101