• Chia sẻ bất động sản này

Phân biệt đặc điểm các kiến trúc biệt thự - dinh thự - lâu đài

Các khu vực cho thuê villa thảo điền quận 2 có lợi thế về vị trí, kiến trúc, tiện ích. Giúp cho người sinh sống có cuộc sống thoải mái và đẳng cấp phù hợp địa vị.

Phân biệt đặc điểm các kiến trúc biệt thự - dinh thự - lâu đài

1. Biệt thự là gì?

Biệt thự là một loại hình nhà ở nằm trong khuôn viên rộng và khá biệt lập với không gian chung của khu vực xung quanh. Trong khuôn viên của biệt thự là các khu vực như sân vườn, hồ nước, hồ bơi,... Biệt thự được rào chắn xung quanh để ngăn cách. Khối kiến trúc này cần được xây dựng có thẩm mỹ độc đáo. Các biệt thự thường là kiểu kiến trúc thấp tầng (không quá 3 tầng sử dụng). Diện tích xây dựng biệt thự không vượt quá 50% tổng diện tích khuôn viên đất.

Biệt thự là kiểu kiến trúc cao cấp phổ biến hiện nay có mặt ở các khu vực phát triển.

Biệt thự là kiểu kiến trúc cao cấp phổ biến hiện nay có mặt ở các khu vực phát triển.

Biệt thự là kiểu nhà ở cao cấp phổ biến hiện nay, tạo nên sự sang trọng và hình ảnh đẳng cấp của người sở hữu. Các biệt thự có thể được xây dựng riêng lẻ trên quỹ đất thuộc quyền sở hữu của một cá nhân, với lối kiến trúc đặc biệt và không trùng lặp. Mặc khác, biệt thự cũng được xây dựng nhiều trong các dự án khu đô thị cao cấp, với kiến trúc tương tự cùng nằm trên quỹ đất rộng lớn và đồng bộ về hạ tầng.

Phân nhóm biệt thự

Nhóm 1: gồm những biệt thự mang giá trị lịch sử, gắn liền với các di tích lịch sử văn hóa. Các di tích này được xếp hạng theo quy định của nhà nước. Những biệt thự có kiến trúc mang tính điển hình và độc đáo được phê duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực xây dựng phối hợp với cơ quan văn hóa cấp tỉnh trình lên UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Nhóm 2: đây là nhóm có giá trị về kiến trúc nhưng không thuộc nhóm 1, được phê duyệt bởi cơ quan xây dựng và kiến trúc có thẩm quyền trình lên UBND tỉnh.

Nhóm 3: là những căn biệt thự nằm ngoài nhóm 1 và nhóm 2.

Các kiểu biệt thự

Biệt thự hiện đại: là kiểu biệt thự được thiết kế theo phong cách hiện đại. Đặc điểm của phong cách hiện đại chủ yếu tập trung vào công năng gắn liền với thẩm mỹ của công trình, trang trí đơn giản. Các biệt thự thường có thiết kế đơn giản, cần bố cục chặt chẽ và hợp lý để tạo cảm giác thoải mái, sang trọng. Gam màu thường được sử dụng là gam màu trung tính (nâu, be, đen, trắng) và nhấn mạnh vào các hình khối bằng các phối màu. Vật liệu xây dựng được dùng là chrome, bê tông, kính và những chất liệu mới hợp với xu hướng hiện đại.

Biệt thự tân cổ điển: kiểu kiến trúc này thường cầu kỳ và có nhiều chi tiết điểm nhấn. Phong cách cổ điển bắt nguồn từ kiến trúc Hy Lạp và được xem như biểu tượng của kiến trúc thời đại.

2. Đặc điểm của dinh thự

Dinh thự là kiểu biệt thự có kích cỡ và nằm trong khuôn viên rộng lớn. Dinh thự là khái niệm xuất hiện từ thế kỷ 15 ở các nước châu Âu. Đây là loại kiến trúc nhà ở dành cho tầng lớp quý tộc thời bấy giờ. Dinh thự được xem là nơi trú ngụ an toàn cho quý tộc và lãnh chúa được canh gác bởi đội ngũ lính canh nghiêm ngặt. Quỹ đất dùng để xây dinh thự thường nằm ở ngoại ô, trên khoảng đất rộng lớn và không gần các công trình khác. Cảnh quan xung quanh đẹp với mảng xanh, hồ nước. 

>>>>> Biệt thự cho thuê TPHCM

Dinh thự là kiển kiến trúc rộng lớn mang phong cách quý tộc.

Dinh thự là kiển kiến trúc rộng lớn mang phong cách quý tộc.

Dinh thự là nơi ở thể hiện hình ảnh và địa vị đẳng cấp của người sở hữu. Dinh thự ngoài chức năng ở, đây còn là một hình ảnh xã hội thu nhỏ, nơi có thể dùng để tiếp khách, giao lưu giữa những người thuộc tầng lớp quý tộc. Số lượng phòng khách cũng được xây dựng với lối trang trí sang trọng để tỏ lòng hiếu khách. Các khu vực như phòng bếp, phòng ăn,... cũng được xây dựng và bố trí hợp lý. Bên trong dinh thự có các không gian sinh hoạt như:

 • Không gian để làm tiệc ở ngoài trời hoặc trong nhà.
 • Phòng sinh hoạt dành cho các thành viên gia đình.
 • Phòng khách được ngăn cách riêng biệt để bàn công việc.
 • Hầm rượu và kho chứa đồ.
 • Phòng đọc sách, phòng làm việc và thư viện.
 • Nhà hát nhỏ.
 • Phòng ở dành cho quản gia, người làm.

Đặc điểm kiến trúc dinh thự ảnh hưởng nhiều từ kiến trúc Gothic, kiến trúc cổ điển với vòm nhọn, ống khói, hệ thống cột, tượng và đường nét trang trí tinh tế. Nhờ đó, công trình thể hiện được hình ảnh và địa vị của gia chủ. Khuôn viên dinh thự cần được xây dựng các hạng mục công trình như hồ nước, vườn,...

3. Tìm hiểu về lâu đài

Lâu đài hay còn gọi là thành trì có chức năng chính là nơi trú ngụ của tầng lớp quý tộc và vương giả. Lâu đài không giống như pháo đài hay cung điện. Đây chỉ là một cứ điểm để bảo vệ đời sống cá nhân của người sống bên trong, là biểu tượng của quyền lực gia tộc, mang chức năng quản lý hành chính thời bấy giờ. Kiến trúc của lâu đài được xây dựng kiên cố với rào chắn cao và bao quanh các bên. Nhiều nơi, lớp tường còn được xây dựng vững chắc có thể chống được đạn pháo ở mức độ nhất định.

Các lâu đài có thể nằm ở những vị trí như mặt nước, đất thấp, sườn đồi, hang động, đỉnh núi, trên đảo,... Lâu đài gồm có các đặc điểm nổi bật như: 

 • Gò đất phẳng nhân tạo làm nơi xây đặt lâu đài.
 • Tường thành có chức năng bảo vệ và phòng thủ.
 • Tháp canh quan sát các hoạt động bên trong lẫn bên ngoài lâu đài.
 • Cổng vào thiết yếu
 • Hào sâu chứa nước bao quanh lâu đài để ngăn cản sự xâm nhập.
 •  Lỗ châu mai để bắn tên.

Vị trí lâu đài ở một khu vực bị ảnh hưởng bởi đặc điểm địa hình của nơi đó như vùng cao nguyên, sườn đồi, đất trũng,...

4. Kiểu nhà ở thể hiện đẳng cấp thời đại mới

Ngày nay, ở nhiều nước phát triển, biệt thự được xem là nơi ở thể hiện đẳng cấp của người dân hiện đại. Bởi quỹ đất hạn chế của nhiều đô thị, biệt thự đáp ứng được về quy mô và không gian xây dựng. Giới thượng lưu cũng có thể xây dựng các biệt thự theo phong cách dinh thự hay lâu đài mini để thể hiện đẳng cấp khác biệt của mình.

>>>>> Biệt thự Thảo Điền cho thuê

Lâu đài là nơi trú ngụ khẳng định vị thế của cá nhân hay dòng họ.

Lâu đài là nơi trú ngụ khẳng định vị thế của cá nhân hay dòng họ.

Tại TPHCM, những khu biệt thự ngày càng mọc lên dày đặc tại những khu vực phát triển nổi bật như quận 7, quận 2. Đặc biệt, khu biệt thự quận 2 Thảo Điền nổi tiếng với nhiều người bởi đây là khu vực sinh sống của tầng lớp thượng lưu, người nổi tiếng,... Khu biệt thự an phú thảo điền hiện nay vẫn đang được nhiều nhà đầu tư chọn làm nơi đầu tư với nhiều lợi thế tự nhiên và xã hội. Mặc khác, những người có tài chính tốt nhưng không có ý định sở hữu tài sản giá trị lớn này thường chọn nơi cho thuê Villa Thảo Điền Quận 2 để có không gian sống thoải mái, sang trọng và phù hợp sở thích.

093 188 2101