• Chia sẻ bất động sản này

Phát mãi nhà đất là gì? Bất động sản phát mãi có nên đầu tư?

Người thuê khi thuê nhà quận 2 cũng cần chú ý các vấn đề pháp lý để thời gian sinh sống được ổn định và hợp đồng thuê nhà không bị phá vỡ bất ngờ bởi những việc phát sinh.

Phát mãi nhà đất là gì? Có nên đầu tư cho thuê nhà quận 2?

1. Khái niệm về phát mãi bất động sản

Phát mãi bất động sản là hình thức tịch biên tài sản nhà đất khi người vay nợ ngân hàng không đủ khả năng chi trả khoản vay. Người có nhu cầu vay ngân hàng để đầu tư kinh doanh bằng hình thức vay thế chấp tài sản như nhà, đất, xe,... Khi người vay kinh doanh thất bại, phá sản hay vỡ nợ thì ngân hàng sẽ lấy tài sản thế chấp đó của người vay đi phát mãi công khai theo pháp luật để lấy lại khoản nợ mà người vay đã vay. Sau khi phát mãi và lấy lại được khoản nợ, nếu số tiền còn dư sẽ trả lại cho người vay.

Khi người vay tiền ngân hàng mất khả năng chi trả khoản nợ thì tài sản được đem ra xử lý.

Khi người vay tiền ngân hàng mất khả năng chi trả khoản nợ thì tài sản được đem ra xử lý.

2. Trình tự thực hiện việc phát mãi tài sản

Việc phát mãi tài sản phải có quy trình thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Các quy trình này cũng phải công khai để các bên nắm được thông tin và thời gian cụ thể như sau:

Đưa ra thông báo về việc phát mãi tài sản thế chấp

Thông báo bằng văn bản sẽ được gửi đến các bên gồm giấy tờ giải quyết tài sản. Thông tin cụ thể về việc xử lý tài sản sẽ được gửi trước khi việc giao dịch được thực hiện. Những nội dung được ghi chú bao gồm:

  • Ghi rõ lý do mà tài sản bị đem ra xử lý.
  • Thông tin chi tiết về tài sản bị xử lý.
  • Đảm bảo về các nghĩa vụ.
  • Các thông tin về thời gian, địa điểm và hình thức được dùng để xử lý tài sản.

Bước định giá tài sản bị xử lý

Nếu trong thỏa thuận cho vay tài sản thế chấp đã được định giá thì theo thỏa thuận. Nếu tài sản chưa được định giá thì tiến hành việc xác định giá trị tài sản dựa theo yếu tố thị trường để đưa ra giá hợp lý.

Bán đấu giá tài sản

Khi bên vay có khả năng thanh toán khoản nợ ngân hàng trước khi tài sản bị đem ra xử lý theo thỏa thuận thì ngân hàng sẽ trả lại tài sản thế chấp cho bên vay. Trong trường hợp thời gian trả nợ trước khi tài sản bị xử lý được quy định theo pháp luật thì dựa vào thời điểm trả nợ của bên mà quyết định có trả lại tài sản hay vẫn tiếp tục xử lý tài sản đó. Tài sản bị đem ra bán đấu giá là tài sản nằm trong thỏa thuận vay của 2 bên. Tiền đấu giá được từ tài sản thế chấp sẽ đưa lại cho chủ sở hữu trước.

Bước thanh toán tiền sau khi đấu giá

Số tiền sau khi nhận được từ tài sản đã được đấu giá sẽ dùng để chi trả phí bảo quản hồ sơ, thu giữ và xử lý tài sản. Số còn lại sẽ được các bên tiến hành thanh toán các khoản theo thỏa thuận hoặc quy định của pháp luật.

>>>>> Xu hướng thuê nhà quận 2

Việc phát mãi tài sản thế chấp cần được thực hiện đúng quy trình theo quy định phát luật.

Việc phát mãi tài sản thế chấp cần được thực hiện đúng quy trình theo quy định phát luật.

Chuyển đổi quyền sở hữu tài sản

Người mua tài sản bị đem ra đấu giá sau khi đấu giá thành công sẽ trở thành chủ sở hữu mới của tài sản đó. Các thủ tục chuyển đổi quyền sở hữu tài sản sẽ được cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo quy định của pháp luật.

3. Nhà phát mãi có nên mua không?

Nhiều người cho rằng giá mua nhà phát mãi rẻ hơn giá thị trường. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng. Muốn tìm mua nhà phát mãi với giá thấp thì người mua phải có được thông tin nội bộ. Chưa kể đến, việc mua nhà phát mãi thường khiến nhiều người e dè bởi tính pháp lý. Vì khi đó, người mua phải làm việc với 2 bên gồm ngân hàng và người sở hữu tài sản phát mãi. Thông qua sukw giới thiệu của ngân hàng để có được thông tin tài sản không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Nếu lỡ mua phải nhà mà chủ nhà cũ không ưng thuận việc bán thì quá trình chuyển giao sở hữu sẽ bị kéo dài, trong khi người mua đã thanh toán khoản tiền cho tài sản đó. 

Các nhà đầu tư nếu có ý định đầu tư nhà giá rẻ thông qua các buổi phát mãi đấu giá tài sản thế chấp thì cần có được nguồn thông tin đáng tin cậy về giá cả, pháp lý, giá trị thật của căn nhà để tránh hao phí khoản đầu tư đó.

Hiện nay, để đầu tư bất động sản, nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều hình thức như mua nhà đất thuộc dự án, thuê nhà để cho thuê lại,...ở nhiều khu vực có tiềm năng thuộc các đô thị lớn TPHCM, Hà Nội,...

4. Thuê nhà nguyên căn quận 2 đảm bảo pháp lý

Mặc dù người thuê nhà không liên quan trực tiếp đến vấn đề pháp lý của chủ sở hữu. Thế nhưng, nếu sinh sống trong một căn nhà có phát sinh vấn đề về pháp lý giữa chủ sở hữu và bên khác thì có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của người thuê. Nhất là vấn đề về thời gian sinh hoạt và làm việc sẽ bị tác động và ngắt quãng. Thế nên, khi đi thuê nhà, đặc biệt là nhà nguyên căn có giá trị cao thì người thuê nên hỏi về tình trạng pháp lý sở hữu của ngôi nhà. Người thuê có ý định thuê ở lâu dài hoặc thuê để kinh doanh thì cần có sự đảm bảo về sự ổn định tại một địa điểm trong thời gian dự định. Chủ cho thuê đối với khách hàng lớn và tiềm năng sẽ không từ chối việc cung cấp thông tin về tình trạng ngôi nhà. Để người thuê có thể yên tâm và chủ sở hữu cũng có được nguồn thu ổn định mỗi tháng.

>>>>> Thuê nhà quận 2 đem đến nhiều tiện ích

Khoản tiền thu được sau khi đấu giá tài sản được chi trả nợ cho ngân hàng và các phí khác.

Đầu tư bất động sản tại TPHCM có nhiều tiềm năng khi NĐT biết lựa chọn sản phẩm và khu vực đầu tư.

Thảo Điền là khu vực sầm uất được đánh giá là sở hữu chất lượng cuộc sống tốt. Những ngôi nhà phố dự án q2 thảo điền thu hút nhiều nhà đầu tư bởi tính thuận tiện và tiềm năng kinh tế. Vì các dự án ngày đều được chủ đầu tư tính toán kỹ về vị trí, các yếu tố xã hội thuận lợi cho cuộc sống nên có giá thuê cao. Những căn nhà phố q2 thảo điền thuộc dự án nhà ở này có pháp lý an toàn nhờ sự uy tín của chủ đầu tư. Vậy nên việc thuê nhà q2 theo hình thức thuê nhà nguyên căn thảo điền quận 2 thường được bên cho thuê cung cấp các thông tin cụ thể về ngôi nhà đó. Thêm nữa, những căn nhà riêng lẻ tại đây cũng có thể được cho thuê với giá rẻ khi đã được xây dựng nhiều năm. Các căn nhà phố quận 2 giá rẻ có thể tách ra để cho nhiều người cùng thuê để có thu nhập khi chủ sở hữu không ở đó nữa. Việc này giúp giữ giá trị của căn nhà mà không cần bán đi với giá thấp hơn khi mua vào. Đối với các khu vực sầm uất có thể cho thuê mặt bằng để kinh doanh với giá thuê cao hơn nhờ vào vị trí thuận lợi.

093 188 2101