• Chia sẻ bất động sản này

Tam hợp và tất tần tật thông tin liên quan đến nhóm tuổi này

Tam hợp là quan niệm phong thủy lâu đời khá quen thuộc với người Việt Nam. Dựa vào đó, người ta sẽ tính toán được độ phù hợp giữa các tuổi mệnh con người.

Tam hợp và tất tần tật thông tin liên quan đến nhóm tuổi này

Tam hợp là một cụm từ mà có lẽ rất nhiều người đã từng nghe qua. Vậy bạn đã hiểu rõ về thuật ngữ liên quan đến số mệnh này chưa? Đây chính là một quan niệm phong thuỷ rất được chú trọng trong phong tục tập quán của nước ta. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này và những vấn đề xoay quanh nó nhé!

Giải mã cặn kẽ thắc mắc “tam hợp là gì”

Trong hệ thống 12 con giáp, không chỉ có những cặp con giáp có sự phù hợp về bản mệnh, mà còn tồn tại những cặp con giáp mâu thuẫn với nhau.

Giải mã thuật ngữ

Xét về phong thuỷ, 12 con giáp được chia thành 4 nhóm gồm 3 con giáp trong mỗi nhóm có tính cách tương đồng và hòa hợp với nhau, được gọi là tam hợp. Đây là một dạng "minh hợp" nghĩa là sự hòa hợp tuyệt vời, rõ ràng và tốt đẹp trong mối quan hệ. Những con giáp thuộc mối quan hệ này thường dễ dàng sống hòa hợp với nhau do có tính cách tương đồng. Đặc biệt, mối quan hệ giữa những người thuộc vòng quan hệ này thường phát triển thành đồng nghiệp, bạn bè, vợ chồng tam hợp và các mối quan hệ khác.

Khi có mối quan hệ đối tác kinh doanh hoặc tình cảm vợ chồng, những con giáp này thường trải qua một hành trình suôn sẻ hơn. Họ có cùng lý tưởng và mục tiêu, hướng đến cùng một hướng, và thường giúp đỡ lẫn nhau để đạt được thành công một cách dễ dàng hơn.

Giải mã thuật ngữ xung hợp

Tam hợp là một dạng "minh hợp" giữa 12 con giáp.

Tính tam hợp sao cho đúng?

Các tuổi trong phong thủy được phân chia dựa trên quy luật ngũ hành âm dương và 12 con giáp (hay 12 địa chi) được chia thành 4 nhóm tam hợp như sau:

 • Nhóm Hỏa cục và Thuỷ cục gồm sáu địa chi âm: Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi

 • Nhóm Kim cục và Mộc cục gồm sáu địa chi dương: Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất. Trong nhóm này, chi Mão thuộc hành Mộc, chi Mùi thuộc hành Thổ, và chi Hợi thuộc hành Thủy.

Khoảng cách tuổi giữa các con giáp trong một bộ tam hợp là 4 năm: 

 • Bộ Hỏa cục: các tuổi Ngọ - hành Hoả, Tuất - hành Thổ, Dần - hành Mộc.

 • Bộ Mộc cục: các tuổi Mão - hành Mộc, Mùi - hành Thổ, Hợi - hành Thuỷ. 

 • Bộ Thủy cục: các tuổi Tý - hành Thuỷ, Thìn - hành Thổ, Thân - hành Kim. 

 • Bộ Kim cục: các tuổi Dậu - hành Kim, Sửu - hành Thổ, Tỵ - hành Hoả

Các nhóm tuổi tam hợp được xác định trong 12 con giáp

Theo quan điểm phong thủy, những người có tuổi thuộc vào tam hợp hay các tuổi hợp nhau có mối quan hệ thân thiết sẽ đạt được nhiều thuận lợi và có khả năng dễ dàng cùng nhau tạo ra cơ hội phát triển tốt đẹp.

Nhóm tam hợp kiên trì: Thìn, Thân, Tý

Nhóm người sinh vào các năm Thân, Tý và Thìn thuộc nhóm người kiên trì, họ có tinh thần đấu tranh, trách nhiệm và kiên trì cao. Họ thường hành động nhiều hơn là nói, và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. 

Người tuổi Tý thông minh, nhanh nhẹn nhưng có thể thiếu tự tin đối mặt với khó khăn, cần sự quả quyết của người tuổi Thìn. Ngược lại, người tuổi Thìn cần sự sáng tạo của người Tý và tính năng động của người Thân. Người tuổi Thân cũng cần sự nhiệt huyết của người Thìn và sự sáng suốt của người Tý. 

Nhóm tam hợp kiên trì

Nhóm người sinh vào các năm Thân, Tý và Thìn thuộc nhóm người kiên trì.

Nhóm tam hợp trí thức: Dậu, Tỵ, Sửu

Nhóm tam hợp này được đặc trưng bởi sự suy nghĩ sâu sắc và khả năng tưởng tượng vượt ra xa tương lai. Tính cách của họ mang tính mạnh mẽ, quyết đoán và khi họ đặt mục tiêu, họ sẽ nỗ lực không ngừng để đạt được điều đó.

Tuy nhiên, người tuổi Sửu có xu hướng trung thực, chân thành và sống có trách nhiệm, nhưng thiếu sự nhanh nhẹn của người tuổi Tỵ và Dậu. Trái lại, người tuổi Dậu có tính cách thẳng thắn, khó kiềm chế cảm xúc cá nhân và thường cần sự nhẹ nhàng của người tuổi Sửu và Tỵ để cân bằng.

Nhóm tam hợp độc lập: Ngọ, Dần, Tuất

Dần, Ngọ và Tuất là ba con giáp tam hợp thuộc nhóm độc lập. Nhóm này chung niềm đam mê tự do, thích khám phá và trải nghiệm mọi thứ xung quanh.

Người tuổi Ngọ có tình cảm phong phú, ý tưởng sáng tạo và điều đó kết hợp với quyết đoán và sức mạnh của người tuổi Dần cùng với sự tỉnh táo và sáng suốt của người tuổi Tuất sẽ tạo nên một sự hoàn hảo. Hơn nữa, tính nóng nảy của người tuổi Dần sẽ được làm dịu bớt khi hòa quyện với sự nhẹ nhàng của người tuổi Tuất.

Nhóm tam hợp ngoại giao: Mùi, Hợi, Mão

Hợi, Mão và Mùi là những con giáp có khả năng giao tiếp và ứng xử rất giỏi. Họ luôn sẵn lòng lắng nghe, thông cảm và giúp đỡ những người xung quanh khi gặp khó khăn. Vì vậy mà bộ tam hợp này thường được nhiều người quý mến.

Người tuổi Hợi được đánh giá cao về sự cần cù và chăm chỉ, kết hợp với sự tinh tế và nhanh nhẹn của người tuổi Mão và Mùi, tạo nên một tổ hợp lý tưởng. Tuy người tuổi Mùi và Mão có sự lanh lợi, nhưng họ thiếu sự cần cù và khả năng chịu khó như người tuổi Hợi.

Hiểu rõ hơn về tam hợp tứ hành xung

Tứ hành xung có thể được hiểu đơn giản như sau: "tứ" đề cập đến số bốn, trong khi "hành xung" ám chỉ một trạng thái xung khắc. Kết hợp cả hai, "tứ hành xung" mang ý nghĩa là bốn con giáp có mối quan hệ xung khắc với nhau.

Tứ hành xung là gì?

Tự ngược lại với tam hợp, tứ hành xung là khi 4 con giáp có sự trái ngược về nhiều yếu tố như tính cách, quan điểm, phong cách sống, thể hiện qua cuộc cãi vã, khắc khẩu và bất đồng quan điểm. 12 con giáp được chia thành 3 nhóm xung khắc gồm 4 con giáp trong mỗi nhóm, ngược lại với tam hạp ở trên.

Khi kết hợp 4 con giáp xung khắc với nhau khó khăn được xem là chồng chất khiến nảy sinh rất nhiều vấn đề. Do đó, theo quan niệm dân gian, những người nằm trong tứ hành xung nên tránh kết giao bạn bè, hợp tác làm ăn, sinh con và kết duyên vợ chồng với những người xung khắc với mình.

Tứ hành xung

Tứ hành xung nhóm 4 con giáp có sự trái ngược nhiều khía cạnh.

Những nhóm xung khắc với nhau cần chú ý

Nếu có thể chia 12 con giáp thành 4 nhóm tam hợp thì chúng ta cũng có thể chia chúng thành ba nhóm tứ hành xung như sau:

 • Dần - Tỵ - Thân - Hợi

 • Sửu - Thìn - Mùi - Tuất

 • Tý - Mão - Ngọ - Dậu

Theo quan niệm về âm dương và ngũ hành

Theo quan niệm âm dương ngũ hành, chúng ta có quy ước ngũ hành ứng với 12 con giáp như sau:

 • Hành Thủy có Tý, Hợi

 • Hành Thổ có Sửu, Thìn, Mùi, Tuất.

 • Hành Mộc có Dần, Mão.

 • Hành Hỏa có Tỵ, Ngọ.

 • Hành Kim có Thân, Dậu.

Theo học thuyết ngũ hành, không chỉ đối với tam hợp, chúng ta diễn giải vạn vật qua hai nguyên lý cơ bản là tương sinh và tương khắc. Cụ thể như sau:

 • Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc chính là những mối quan hệ tương sinh

 • Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc chính là những mối quan hệ tương khắc.

Vậy theo luật âm dương ngũ hành, trong 12 con giáp, vẫn tồn tại các cặp con giáp có quan hệ nhị hợp như:

 • Tý với Sửu

 • Dần với Hợi

 • Mão với Tuất

 • Thìn với Dậu

 • Tỵ với Thân

 • Ngọ với Mùi

Tứ hành xung theo ngũ hành âm dương

Những nhóm xung khắc theo quan niệm về âm dương và ngũ hành.

Theo quan niệm về xung khắc từ bản mệnh

Sự xung khắc giữa các con giáp không chỉ phụ thuộc vào địa chi mà còn chịu ảnh hưởng của thiên can, tức là bản mệnh. Theo quan niệm phong thủy, chúng ta sử dụng 12 địa chi và 10 thiên can để tạo ra các nhóm tam hợp, tứ hành xung. Các địa chi và thiên can đều thuộc một hành riêng.

 • Giáp, Ất thuộc hành Mộc.

 • Bính, Đinh thuộc hành Hỏa.

 • Mậu, Kỷ thuộc hành Thổ.

 • Canh, Tân thuộc hành Kim.

 • Nhâm, Quý thuộc hành Thủy.

Theo luật âm dương, 12 thiên can và 10 địa chi được chia thành 2 nhóm âm dương:

 • Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất - Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm thuộc Dương.

 • Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi - Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý  thuộc Âm.

Lời kết

Những quan niệm về phong thuỷ, phong tục tập quán thường xuyên được ông cha ta chú trọng. Hy vọng rằng những kiến thức về tam hợpArental Vietnam đã cung cấp sẽ có ích cho bạn từ giờ về sau nhé!

0903642689