• Chia sẻ bất động sản này

Coworking Space - mô hình văn phòng chia sẻ cực hút giới trẻ hiện nay

Việc suốt ngày ôm laptop chạy deadline nhiều bạn trẻ đã chọn giải pháp làm việc tại quán cà phê hoặc thuê Coworking Space - mô hình văn phòng chia sẻ.

Thay vì ôm laptop chạy deadline tại văn phòng hoặc ở nhà nhiều bạn trẻ đã chọn giải pháp làm việc tại quán cà phê hoặc thuê Coworking Space - mô hình văn phòng chia sẻ. Vậy Coworking Space là gì? Xu hướng thuê văn phòng chia sẻ ở Việt Nam ra sao?

 Đôi nét về mô hình Coworking Space

 Coworking Space đang “hot” trên thị trường Việt Nam

Coworking Space hay văn phòng chia sẻ là phương thức cho thuê văn phòng với diện tích nhỏ. Giải pháp này đáp ứng nhu cầu sở hữu không gian làm việc và chia sẻ tiện ích, chi phí văn phòng của các cá nhân, hội nhóm. Hầu như các văn phòng chia sẻ đều được bố trí đầy đủ trang thiết bị.

Trong những năm gần đây, mô hình văn phòng chia sẻ đã “nở rộ” trên thị trường Việt Nam, được rất nhiều người trẻ đón nhận, nhất là học sinh/sinh viên và dân văn phòng. Thay vì đến phòng học, thư viện, văn phòng công ty, giới trẻ đã tìm đến quán cà phê hoặc văn phòng Coworking Space để làm việc, chạy deadline.

Dịch vụ văn phòng ảo Quận Tân Bình| Giá trọn gói 399k/tháng

 Dịch bệnh tác động đến xu hướng làm việc

Dựa trên nghiên cứu của Grove HR - nền tảng nhân sự và YouGov - công ty dữ liệu, có đến 40% nguồn lao động Việt Nam muốn kết hợp làm việc tại văn phòng và từ xa (mô hình hybrid), 21% muốn làm tại văn phòng toàn thời gian và 16% muốn tiếp tục làm việc tại nhà (Thống kê vào năm 2022).

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã làm thay đổi thói quen sinh hoạt, làm việc của phần lớn người lao động. Trước đây, phần lớn thời gian làm việc của người lao động tại văn phòng. Tuy nhiên, với tốc độ lây lan của dịch bệnh, mọi người đã có cơ hội tiếp xúc với hình thức làm việc từ xa. Hình thức này có ưu điểm và hạn chế riêng nhưng phần nào đã làm thay đổi xu hướng làm việc của nhiều người.

 Mô hình “làm việc chung” được giới trẻ quan tâm

Thay vì làm việc hoặc chạy deadline trong một không gian gò bó, nhân sự trẻ đã chọn gắn kết với một số không gian mở như: quán cà phê, quán bar/pub (kết hợp làm việc và du lịch), thư viện hoặc Coworking Space. Trong đó, Coworking Space là mô hình làm việc nhận được sự hưởng ứng hơn cả.

Tuy nhiên, dù xuất hiện khá lâu trên thị trường Việt Nam, Coworking Space vẫn chưa thật sự hấp dẫn “công dân laptop”. Do mô hình này vốn không tập trung vào phân khúc khách hàng cá nhân mà hướng đến các doanh nghiệp… Tuy nhiên, trước sự tác động của đại dịch và xu hướng làm việc “freelance” ngày càng tăng, Coworking Space đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người trẻ.

 Dịch vụ văn phòng ảo quận 1 | Giá trọn gói 399k/tháng

 Chi phí thuê văn phòng chia sẻ là bao nhiêu?

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều dịch vụ cho thuê chỗ ngồi làm việc uy tín, chất lượng với các mức phí khác nhau. Thông thường, chi phí thuê Coworking Space sẽ dao động từ 120.000 - 170.000 đồng/ngày đối với mỗi cá nhân. Ngoài không gian làm việc, người dùng còn được cung cấp các dịch vụ khác như: máy lạnh, wifi, đồ ăn, thức uống,... Đặc biệt, bạn có thể tự do ra ngoài khu vực làm việc mà không bị giới hạn thời gian.

Trên thực tế, các thư viện truyền thống thường chú trọng sự yên tĩnh để phục vụ nhu cầu đọc sách hoặc nghiên cứu. Vì vậy, mô hình này không phù hợp với những công việc đòi hỏi tính linh hoạt và sáng tạo.

Trong khi đó, Coworking Space lại đáp ứng rất tốt cho các teamwork, cần trao đổi thông tin với nhau. Đây chính là nhu cầu tất yếu đối với những bạn trẻ hiện nay, bao gồm cả dân văn phòng lẫn học sinh/sinh viên. Đối với cá nhân nếu muốn làm việc lâu dài tại Coworking Space, bạn có thể thuê gói tháng với mức phí rẻ hơn.

Trong những năm gần đây, mô hình Coworking Space đã thật sự “lên ngôi” khi tỷ lệ lấp đầy luôn ở mức 80 - 90%. So với hiệu quả và chất lượng, chi phí thuê văn phòng chia sẻ thật sự không quá cao. Nói chính xác hơn, chi phí này sẽ phù hợp hơn với ngân sách chi trả của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức phí này có lẽ khá cao đối với nhiều cá nhân.

 Xu hướng làm việc của giới trẻ nước ngoài

Tương tự như Việt Nam, giới trẻ ở nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng rất ưa chuộng mô hình Coworking Space và thư viện công cộng. Theo Gensler, có đến 62% nhân sự thuộc thế hệ Millennials và Gen Z tại Mỹ chọn mô hình Coworking Space để làm việc. Tuy nhiên, ở Anh, mô hình này chỉ phổ biến thứ 2, sau nhà ở.

Hậu Covid-19, nhu cầu làm việc chung tại các văn phòng cho thuê của dân công sở tăng cao. Sau nhiều tháng ở nhà, họ đã quá chán ngán khi phải làm việc một mình. 

Bên cạnh Coworking Space, những thư viện công cộng cũng rất được đón nhấn. Tại Mỹ, có hơn ⅓ thư viện công cộng cung cấp không gian làm việc riêng, bao gồm: phòng làm việc lớn, hệ thống cơ sở dữ liệu kinh doanh, phòng nghiên cứu, phòng họp,...

 Dịch vụ văn phòng ảo quận 2| giá chỉ 399k/tháng

Đặc biệt, những thư viện công cộng và Coworking Space đều có không gian thoáng mát, rộng rãi, thậm chí miễn phí. Vì vậy, nơi đây rất thích hợp để giới trẻ đến học tập, làm việc.

Bên cạnh thư viện công, giới trẻ nước ngoài còn thường xuyên ghé những phòng làm việc tập trung được xây dựng trong các tòa nhà cao ốc. Mô hình này tương tự như Coworking Space như nhỏ hơn. Một số nơi còn cung cấp phòng kính cách âm, phục vụ cho người có nhu cầu làm việc trong không gian yên tĩnh.

Nhìn chung, các văn phòng chia sẻ là sự lựa chọn phổ biến khi bạn muốn tập trung cao độ để làm việc, học tập. Tùy theo mục đích, bạn có thể chọn các quán cà phê để vừa chạy deadline, vừa trò chuyện với bạn bè. Ngược lại, nếu cần nơi làm việc nghiêm túc, bạn có thể thuê chỗ làm việc tại các Coworking Space.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, mô hình làm việc chia sẻ cũng rất phát triển, điển hình là study room (phòng học cá nhân). Đây là nơi được thiết kế dành riêng cho học tập và làm việc. Study room rất được học sinh/sinh viên và dân văn phòng trẻ ưa chuộng. Dịch vụ này cung cấp cả phòng họp riêng với nhiều mức phí khác nhau. Ngoài ra, tại một số nơi còn hỗ trợ cà phê, thức ăn miễn phí.

 Thị trường Coworking Space tại TP.HCM

3 năm đại dịch vừa qua khiến dịch vụ, kinh tế, xã hội nước ta hoàn toàn trì trệ. Trước những khó khăn này, nhiều doanh nghiệp buộc phải thu hẹp quy mô nhân sự, thậm chí phải trả mặt bằng kinh doanh.

Thực trạng này đã khiến nhu cầu thị trường thuê văn phòng làm việc. Đồng thời, mong muốn của khách hàng cũng đã thay đổi theo nhiều chiều hướng khác nhau:

  • Người dùng tìm đến những hợp đồng có chính sách linh hoạt, dễ dàng tăng hoặc giảm quy mô.

  • Nhu cầu lui đến các văn phòng chia sẻ ngày càng cao thay vì các tòa văn phòng đông đúc.

  • Ưu tiên lựa chọn các tòa nhà hiện đại, trang bị sẵn nội thất và tiện ích để cắt giảm chi phí vận hành, tối ưu hóa nguồn lực quản lý cơ sở vật chất và chỉ tập trung cho kinh doanh.

 Văn phòng ảo đường Trần Não Quận 2 - Chỉ 399k/tháng

 Kết luận

Trước đây, khi mô hình Coworking Space chưa phổ biến tại Việt Nam, nhiều bạn trẻ đã chọn quán cà phê để làm việc. Tuy nhiên, các quán cà phê phát triển theo mô hình làm việc chưa thật sự tối ưu. Ngoài ra, làm việc tại đây, bạn còn gặp phải rất nhiều vấn đề bất cập.

Trên thực tế, không phải quán cà phê nào cũng bố trí không gian làm việc thoải mái, nhiều bàn ghế và ổ cắm điện. Một số quán còn hạn chế về wifi và thời gian ngồi lại.

Trong khi đó, các dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ ở nước ta ngày càng chất lượng. Dù đang điều hành một doanh nghiệp hay làm việc cá nhân, thuê văn phòng chia sẻ vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Không chỉ cung cấp nơi làm việc hiệu quả, các văn phòng chung còn cung cấp trọn gói các dịch vụ, tiện ích nhằm tạo ra môi trường làm việc chất lượng và chuyên nghiệp nhất.

0903642689